,Google+

Bí quyết bỏ túi cho người mới tập trồng rau sạch thủy canh lần đầu

25/11/2020 | 2975 |
0 Đánh giá

Mục lục nội dung:

 

Trồng rau sạch thủy canh đang là xu hướng và tương lai của nông nghiệp trên thế giới. Các nhà khoa học và chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp đã chỉ ra lý do của sự phát triển vượt trội của cây trồng thủy canh so với cây trồng đất. Lượng không khí bổ sung trong môi trường trồng rau thủy canh là yếu tố kích thích sự phát triển của bộ rễ cây, bên cạnh đó dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh được hòa tan trực tiếp trong nước cung cấp kịp thời cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

 

1. Nguồn gốc thủy canh:

Nhiều tài liệu đã ghi nhận, hình thức trồng cây không sử dụng đất đã có từ hàng ngàn năm trước. Những ví dụ điển hình từ vườn thủy canh như vườn treo Babylon, vườn nổi Aztec Mexico,.... Các nhà sử học đã phát hiện ở Ai Cập những chữ tượng hình mô tả cách trồng cây bằng phương pháp thủy canh được để lại khoảng vài ngàn năm trước công nguyên.

Chinampas, Floating Gardens of Ancient Mexico – Mexico Unexplained

Mô phỏng vườn nổi Aztec Mexico

Thuật ngữ hydroponics được nhà khoa học W.F. Gericke sử dụng đầu tiên vào năm 1937 nhằm mô tả hình thức canh tác trong dung dịch nước đã hòa tan các chất dinh dưỡng.

Thủy canh được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trên một số quần đảo Tây Thái Bình Dương để cung cấp rau sạch tươi cho quân đội mà đất đã bị ô nhiễm do chiến tranh (Eastwood, 1947) trong chiến tranh thế giới thứ II.

Từ thập niên 80, kỹ thuật thủy canh đã được ứng dụng để sản xuất rau quả (Elliott, 1989) và hoa (Fynn và Endres, 1994) có giá trị thương mại đáng kể.

NASA đã chứng tỏ một cách khách quan tính ưu việt của phương pháp thủy canh. Nhiều người hiện nay tin rằng canh tác bằng phương pháp thủy canh là “tương lai” của nền nông nghiệp hiện đại.

 

2. Lợi ích của cây trồng thủy canh:

Thủy canh đã được chứng minh là có những ưu điểm vượt trội so với trồng đất. Việc cung cấp dinh dưỡng kịp thời và đúng lúc đến cây trồng sẽ giúp cây trồng phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Phương pháp trồng cây thủy canh ra đời chính là giải pháp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đó của cây. Cây được trồng trong một môi trường thoáng khí, được cung cấp đầy đủ lượng oxi kích thích rễ cây trồng phát triển, phân bón dinh dưỡng thủy canh được hòa tan trực tiếp trong nước cung cấp trực tiếp và kịp thời đến rễ cây để đưa đến các bộ phận khác của cây nuôi sống và giúp cây phát triển khỏe mạnh. Nhờ vậy cây trồng phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn so với các phương pháp trồng rau thông thường.

 

Trồng rau thủy canh cũng hạn chế khả năng nhiễm bẩn, nhiễm độc,... an toàn cho rau và cho người sử dụng.

Kỹ thuật trồng rau thủy canh cũng không đòi hỏi cao, dinh dưỡng trồng rau thủy canh cũng đảm bảo 1 vài khoáng chất giúp cây chống chọi lên với bệnh tật, sâu hại. Người trồng rau thủy canh cũng nhàn nhã hơn, không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất trong quá trình trồng.

Việc trồng với nước 100%, không sử dụng đất cũng khiến khi vườn trở nên sạch sẽ hơn, không lo phải làm cỏ dại hay cải tạo đất sau mỗi vụ mùa.

 

3. Cần chuẩn bị gì để bắt đầu trồng rau thủy canh?

Phương pháp trồng rau thủy canh được thực hiện đơn giản, tiện lợi nhưng vẫn phải cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Ngoài ra, để tạo cho cây môi trường tốt nhất để sinh trưởng, nâng cao năng suất, người trồng cần có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

3.1. Địa điểm, không gian trồng rau thủy canh:

Cách trồng rau thủy canh không quá đòi hỏi đất trồng hay địa thế như thổ canh (trồng rau bằng đất). Tuy nhiên địa điểm trồng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố phát triển của cây rau sau này. 2 yếu tố này là: Hướng nhà và các khu vực xung quanh khu vườn.


Cần lựa chọn địa điểm thông thoáng và đầy đủ ánh nắng chiếu tới hằng ngày cho cây.

Đặc biệt, khi trồng rau thủ canh, yếu tố tiên quyết khi muốn xác định đặt khu vườn đó chính là Ánh nằng mặt trời, đối với phương pháp trồng rau thủy canh cây cần quang hợp rất nhiều để trôi đổi chất dinh dưỡng, để cây rau có thể phát triển mạnh, cho năng suất tốt. Với yêu cầu này, bạn nên chọn vị trí là sân thượng, ban công, khoảng sân rộng không bị cây lớn bao quanh, đảm bảo cây được chiếu sáng ít nhất từ 6 - 12 tiếng mỗi ngày.

3.2. Lựa chọn mô hình thủy canh phù hợp:

Lựa chọn thiết kế phương án trồng rau theo từng phương pháp sao cho phù hợp với diện tích, vị trí, điều kiện tự nhiên tại sân vườn cũng rất quan trọng. Hiện nay, có 3 dạng trồng rau thủy canh phổ biến: Thủy canh tĩnh, Khí canh và Thủy canh Hồi lưu.

Mỗi dạng thủy canh đều có ưu nhược điểm riêng và độ phù hợp riêng cho mỗi không gian nhà bạn, nên bạn cần phải có sự lựa chọn và tính toán kĩ lưỡng.

+ Thủy canh tĩnh: Đây là dạng thủy canh phù hợp với hộ gia đình trồng rau nhỏ lẻ, dung dịch dinh dưỡng được chứa trực tiếp trong thùng trồng, cây hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp từ dinh dưỡng trong thùng ở dạng đứng yên với 2 phiên bản trồng rau ăn lá và trồng rau củ quả, thiết kế nhỏ gọn phù hợp với những gia đình không có quá nhiều diện tích, sân vườn, sân thượng, ban công đều có thể trồng được.


Thiết bị trồng rau sạch thủy canh tĩnh BaTriVina

+ Khí canh: Đây là dạng thủy canh khá tối ưu khi chỉ cần 1 diện tích nhỏ là có thể thực hiện trồng và mang lại hiệu quả rất cao, cây trồng được cung cấp dinh dưỡng từ thùng chứa dưới dạng phun sương tưới lên các đầu rễ, rễ cây được nuôi dưỡng trong môi trường tiếp xúc với dinh dưỡng được tưới đều và giàu oxi trao đổi. Mô hình này cũng phù hợp với những hộ gia đình không có quá nhiều diện tích sân vườn và đặc biệt là có thể trồng theo kiểu farm công nghiệp lớn. Với 2 phiên bản là: Trụ khí canh cố định và Trụ khí canh xoay 360 giúp cây có trên trụ hấp thụ được ánh nắng tối đa trong ngày.


Trụ Khí canh trồng rau sạch BaTriVina.

+ Thủy canh Hồi lưu: Cây được trồng trên ống thủy canh chuyên dụng hoặc ống nhựa PVC, rễ cây được nuôi dưỡng bên trong ống, nước dinh dưỡng chạy dọc theo ống cung cấp dinh dưỡng đến cho cây. Mô hình này có nhiều phiên bản khác nhau (giàn tầng, giàn chữ A, giàn phẳng,...).. Nhìn chung phương pháp này chỉ phù hợp với những hộ gia đình có khoảng diện tích trồng khá lớn và trồng Farm thương mại.


Giàn thủy canh canh hồi lưu dạng tầng và chữ A BaTriVina.

3.3. Kiểm tra độ PH nguồn nước để trồng rau thủy canh:

Hầu hết các cây trồng có thể phát triển trong nước trong phạm vi pH 5,8 đến 6,8, 6,3 được coi là độ PH tối ưu.  Độ pH trong hệ thống thủy canh rất dễ kiểm tra bằng bộ dụng  cụ đo. Việc kiểm tra pH rất cần thiết cho hệ thống trồng cây trong nước. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp, cây trồng sẽ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng  thiết yếu và sẽ có dấu hiệu thiếu hụt. PH nê  được kiểm tra trước khi tiến hành để đảm bảo chắc chắn cho sự phát triển của cây trồng. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ PH bằng cách thêm một lượng Potash hoà tan để tăng độ pH, hoặc axit photphoric để giảm độ pH.

Bảng màu pH

3.4. Am hiểu về dinh dưỡng thủy canh:

Hầu hết các nguyên tắc áp dụng cho phân bón trong đất cũng áp dụng cho phân bón thủy canh hoặc các dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh chứa đầy đủ các dưỡng chất mà cây bình thường sẽ nhận được từ đất, nên cây trồng phát triển từ dinh dưỡng thủy canh này rất an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nên kiểm tra thương hiệu và giấy chứng nhận an toàn của dung dịch dinh dưỡng thủy canh trước khi mua.

Những chất dinh dưỡng này có thể được mua tại cửa hàng cung cấp hydroponic. Hầu hết đều được nén cao, sử dụng 2 đến 4 muỗng cà phê cho mỗi gallon nước. Chúng có trong các hỗn hợp chất lỏng hoặc hỗn hợp bột. Thông thường có ít nhất hai thùng chứa khác nhau, một cái để mọc mầm và một cái để  nở hoa.


Dung dịch dinh dưỡng thủy canh an toàn cho rau trồng thủy canh

Hỗn hợp chất lỏng có giá đắt hơn và dễ sử dụng nhất. Chúng hoà tan nhanh chóng và hoàn toàn vào trong bể chứa và thường có đệm thêm pH.  Hỗn hợp bột thì không tốn kém và yêu cầu cần nhiều sự chú ý hơn một chút. Chúng cần được trộn lẫn kỹ lưỡng hơn và thường không hòa tan hoàn toàn vào bể chứa. Hầu hết chúng không có đệm thêm pH.

Giống như đất, hệ thống trồng thủy canh có thể phì nhiêu hơn bằng các chất dinh dưỡng hữu cơ hoặc hóa học. Một hệ thống thủy canh hữu cơ là hệ thống đáng kể để duy trì. Các hợp chất hữu cơ có xu hướng khóa lại với nhau và gây tắc nghẽn máy bơm. Một số người làm vườn thủy canh chỉ sử dụng các chất dinh dưỡng hữu cơ là nguồn dưỡng chất bổ sung cho rau trồng và sử dụng chất dinh dưỡng hóa học là nguồn cung cấp chính.

Cây trồng sẽ phát triển theo từng giai đoạn, nồng độ dinh dưỡng (PPM) pha trong nước cũng sẽ được kiểm soát qua từng giai đoạn bằng các thiết bị đo PPM chuyên dụng (Bút đó TDS,...) để đảm bảo rằng cây đang hấp thụ dinh dưỡng bình thường, không quá cao nhưng cũng không quá thấp. Nồng để dinh dưỡng cũng sẽ tăng theo giai đoạn phát triển của cây (cây càng lớn thì càng phải tăng PPM).

3.5. Giá thể thủy canh và ươm hạt:

Mục đích khi sử dụng giá thể thủy canh là tạo môi trường thoáng khí hỗ trợ hệ thống rễ cây hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây trồng, rễ cây bám vào giá thể giúp cho cây có thể đứng thằng tiếp tục sự sống.


Giá thể mút xốp

Mỗi giá thể khác nhau phù hợp trong một hệ thống thủy canh khác nhau. Loại giá thể thoát nước nhanh như các loại mút xốp hoặc viên nén ươm hạt, viên nén xơ dừa giữ lại nước và độ ẩm khá hữu ích cho cây hỗ trợ cho việc gieo hạt, kích hạt nảy mầm.


Viên nén ươm hạt, Viên nén xơ dừa BaTriVina

Với những người mới bắt đầu, kiểm soát nồng độ dinh dưỡng không phải là việc quá khó khăn và khó thực hiện. Mà là việc gieo và ươm hạt mới là vấn đề khó nhất.

Sự phát triển của hạt mầm bao gồm 2 giai đoạn . giai đoạn 1 là nứt nanh. Giai đoạn 2 là đâm mụt. Nếu giai đoạn nứt nanh không có thì cây sẽ không phát triển. Nếu hạt nứu nanh chậm trên 3 ngày đối với rau( hạt vỏ mỏng ) thì năng xuất của cây bị hạn chế . nguyên nhân nứu nanh chậm cũng do 1 vài yếu tố cơ bản: vùi hạt quá sâu. Độ ẩm thấp , giống kém, nhiệt độ gieo quá thấp làm co hạt.

* Để khắc phục việc nứt nanh muộn chúng ta làm như sau : 

+ Đối với gieo trực tiếp vào giá thể thì cho hạt vào giá thể sau đó dùng tay nhấn nhẹ cho hạt chìm xuống . tốt nhất vẫn để nổi phần hạt 1/3 . lưu ý không dí hạt xuống dưới quá sâu và không vùi đất , giá thể lên trên hạt. Ngoài ra chúng ta phải tạo ẩm cho giá thể thường xuyên. Sáng và tối tưới nước . lưu ý phải để trong tối khi hạt gieo từ 1-3 ngày. 

+ Đối với ủ hạt : chúng ta thấm vào quàn áo vải đủ ẩm. Sau đó cho hạt vào đùm lại. Đưa đùm hạt vùi vào trong tro ấm hoặc nơi nào giữ nhiệt tốt tí. Nếu thành thị thì để dưới gần bếp ga. Chú ý ko để vải bọc bị khô. 

+ Sau khi hạt nứt nanh 2-3 ngày bắt đầu nảy mầm. Để cây giống không bị vọt ngọn thân dài , nhẳng chúng ta phải đưa ra ngoài ánh sáng nhẹ để cây hấp thụ , quang hợp sinh trưởng cho thân. Sau đó từ từ đưa ra ánh sáng mạnh hơn khi cây lớn mỗi ngày. 

Trong trồng thủy canh mọi người lưu ý phần giá thể . không nên cho nhiều quá chỉ cần một ít thôi. Tránh việc rễ nhầm tưởng đó là bầu sống không phát triển rễ ra ngoài lấy dinh dưỡng khi trồng thủy canh mà cứ co quáp trong bầu.

3.6. Chăm sóc và thu hoạch:

Một số lưu ý về kỹ thuật chăm sóc rau thủy canh mùa hè - Gwall

Chăm sóc rau thủy canh rất dễ và đơn giản. Do trong quá trình trồng chỉ cần bổ sung dinh dưỡng thủy canh thường xuyên. Ngoài ra không cần bổ sung các loại phân bón khác.

Nồng độ dinh dưỡng thủy canh sẽ tuân theo sự phát triển của cây trồng, tùy vào loại cây trồng mà nồng độ sẽ có sự khác nhau. Tốt nhất các bạn nên tìm hiểu thêm về các tài liệu trồng rau thủy canh, hướng dẫn của các chuyên gia, các bạn kỹ thuật kinh trong việc trồng rau thủy canh.

Gọi ngay vào số hotline: 0909 573 298 (Kiều - nhân viên BaTriina) để được trợ giúp và hưỡng dẫn kỹ thuật khi trồng rau thủy canh.

Cây rau có dinh dưỡng bên dưới nên sẽ tự sinh trưởng và phát triển mà không cần chăm sóc nhiều.

Cắt tỉa các lá vàng và kiểm tra bất thường của cây rau hằng ngày.

Lâm Đồng: Kiếm tiền tỉ từ những vườn rau trên không

Thu hoạch rau thủy canh: nên thu hoạch rau đúng ngày, tránh để rau quá lâu ngày sẽ dẫn đến bị già, ăn sẽ không ngon.

Với mỗi loại rau khác nhau thì thời gian và cách thức thu hoạch cũng sẽ khác nhau

Đối với các loại rau xà lách, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày từ khi gieo hạt. Trong khi, đó các loai rau cải sẽ có thời gian thu hoạch là khoảng 30 – 35 ngày. Đối với rau muống, rau dền…thời gian thu hoạch chỉ rơi vào khoảng 20 – 25 ngày.

Một số loại rau khác lại thu hoạch thành nhiều đợt. Như rau muống, chúng ta có thể thu hoạch khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau một tuần.

Sau mỗi mùa vụ, khi thu hoạch xong chúng ta nên vệ sinh lại các thiết bị trồng rau thủy canh trước khi bắt đầu một vụ mùa mới. Việc vệ sinh này nhằm mục đích phòng tránh nấm mốc, bệnh hại đã ủ bệnh ở vụ mùa trước có thể phát sinh và lây lan cho vụ mùa tiếp theo.

 

4. Lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu trồng rau thủy canh:


CEO BaTriVina chia sẽ bí quyết trồng rau sạch thủy canh

Với những bạn đang có ý định trồng rau thủy canh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, ưu tiên hàng đầu để bạn trồng thử vẫn là những thiết bị gọn nhẹ phù hợp với mọi không gian, chất liệu chắc chắn bền bỉ và đặc biệt là an toàn cho cây trồng và người sử dụng. Ngoài ra, việc tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín cũng rất quan trọng đế có được sự lựa chọn với giá thành hợp lý, đảm bảo sản phẩm chính hãng an toàn với môi trường, con người và mình có thể nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật trong lần đầu trồng thử rau sạch thủy canh.

Lời khuyên cho các bạn đang tập trồng thử đó chính là BaTriVina, với hơn 5 năm trong lình vực trồng rau sạch thủy canh. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm, thiết bị vật tư thủy canh chính hãng BaTriVina với chất lượng tốt nhất đã được nhiều chuyên gia và khách hàng kiểm chứng đánh giá. Bên cạnh đó với lợi thể là nhà sản xuất và mong muốn đưa rau sạch đến với mọi người, chúng tôi đảm bảo giá thành của BaTriVina là rất hợp lí trong thị trường thủy canh hiện nay.

Hiện công ty đang cung cấp 2 dòng sản phẩm rất phù hợp với những bạn muốn trồng thử rau sạch thủy canh:

+ Bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh tĩnh.


Bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh tĩnh BaTriVina

+ Thiết bị trồng rau sạch khí canh


Trụ khí canh BaTriVina

Tất cả các sản phẩm thủy canh của BaTriVina đều được sản xuất chính hãng bởi BaTrivina, làm từ chất liệu nhựa PP nguyên sinh (Nhựa thực phẩm thường dùng để đựng thức ăn) nên rất an toàn cho cây trồng và người dùng. Khi sử dụng sản phẩm của BaTriVina, khách hàng sẽ được chuyển giao quy trình trồng rau sạch 5 năm cùng với đó là chính sách HỖ TRỢ TRỌN ĐỜI. 

-------------------------------
Quý khách có nhu cầu ĐẶT HÀNG hoặc cần được tư vấn kỹ thuật Miễn phí vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU BATRIVINA
🎯 BATRIVINA - Đơn vị Sản xuất, Phân phối Vật tư nông nghiệp và Chuyển giao qui trình trồng Rau Sạch với chính sách HỖ TRỢ TRỌN ĐỜI.
✆ (028) 62 757 820 - 0909 573 298 - 0987 360 950
 

 


Tin tức liên quan

Bình luận