,Google+

DUNG DỊCH THUỶ CANH CÓ P`HẢI LÀ HOÁ CHẤT NHƯ MỌI NGƯỜI NGHĨ?

14/12/2020 | 2252 |
0 Đánh giá

Dung dịch thuỷ canh đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để duy trì sự phát triển. Tuy nhiên với dung dịch thuỷ canh này, nhiều người vẫn lầm tưởng dung dịch thuỷ canh là hoá chất? có thật sự như vậy không? Hãy cùng Batrivina tìm hiểu về dung dịch thuỷ canh qua bài viết sau:

Dung dịch thuỷ canh đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để duy trì sự phát triển. Tuy nhiên với dung dịch thuỷ canh này, nhiều người vẫn lầm tưởng dung dịch thuỷ canh là hoá chất? có thật sự như vậy không? Hãy cùng Batrivina tìm hiểu về dung dịch thuỷ canh qua bài viết sau:

Dung dịch thuỷ canh là gì?

Chúng ta hiểu rằng cũng như con người chúng ta, để duy trì sự sống, sức khoẻ phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm, sắt, canxi, kẽm….thông qua việc ăn uống hằng ngày. Và dung dịch thuỷ canh cũng vậy: là thức ăn của cây bao gồm các yếu tố đa lượng như Đạm (N), phốt pho (P), kali (K)…Trung lượng như Canxi (Ca), Magie (Mg)..và vi lượng như: sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Boric (Bo)…giúp cây phát triển tươi tốt.

Nên vì vậy việc cung cấp dung dịch thuỷ canh cho cây giống như việc chúng ta nạp thức ăn vào cơ thể hằng ngày. Hiểu nôm na dung dịch thuỷ canh là thức ăn của cây.

Phân bón NPK có khác gì so với dung dịch thuỷ canh?

Về bản chất dung dịch  thuỷ canh cũng có chức năng tương tự với phân NPK, chỉ khác là phân NPK được bón trực tiếp vào đất cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển theo dạng thổ canh. Tuy nhiên trong đất đã có sẵn các thành phần vi lượng và trung lượng như Sắt, Kẽm, Đồng, Canxi, Magie … nên trong phân NPK không có các thành phần vi lượng. Trong quá trình trồng, đôi khi chúng ta phải bổ sung thêm  phân vi lượng và trung lượng để đạt hiệu quả nhưng mong muốn.-/*Khi trồng bằng phương pháp thuỷ canh, nước sử dụng để pha dung dịch thuỷ canh  hoàn toàn sạch nên không tồn tại sẵn Đa Lượng, Trung Lượng và Vi Lượng như ở trong đất vì vậy nên dung dịch thuỷ canh phải chứa đầy đủ hỗn hợp Đa lượng, Trung lượng, Vi lượng để giúp cây phát triển toàn diện nhất.

Dung dịch thuỷ canh có phải là hoá chất như mọi người thường nghĩ?

Khi mà thực phẩm bẩn tràn lan, chúng ta thường có tâm lý là e dè, sợ thực phẩm ghắn liền với chữ “hoá chất”. Vì vậy nên một số người nhầm hiểu dung dịch dịch thuỷ canh là hoá chất vì vậy nên cũng sợ khi chọn phương pháp trồng rau thuỷ canh. Vậy “hoá chất” ở đây là gì?

Nếu ta hiểu “hoá chất” ở đây là NPK thì mọi chuyện sẽ đơn giản đi rất nhiều. Bản chất phân bón NPK chúng ta hay dùng để bón cho cây cũng là hoá chất vì nó chứa các nguyên tố hoá học N (Nito) P (Phopho) K (Kali). Dung dịch thuỷ canh cũng vậy.

Đối với trồng rau thổ canh khi ta bón phân vào đất, chúng ta thường không biết liều lượng dùng là bao nhiêu, cây sử dụng bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là thừa, là thiếu. Phương pháp “ước lượng” thường được sử dụng và nó sẽ  không chính xác. Chính vì vậy thường gây lãng phí và đôi khi còn gây hại hại cho cây trồng và người sử dụng khi người trồng rau lạm dụng quá nhiều phân bón. Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh là phương pháp an toàn hơn cả và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì:

  • Phương pháp thuỷ canh có thể kiểm soát được lượng phân bón cho cây trồng bằng các thiết bị kiểm tra EC, TDS và thay dung dịch định kỳ.
  • Phương pháp thuỷ canh giúp tiết kiệm thời gian bón phân và chi phí phân bón khi trồng

Thế nào ra rau sạch? Rau sạch phải được đáp ứng những yếu tố nào?

Rau sạch là rau phải đáp ứng được các yếu tố do VietGap & Global GAP đặt ra hiện nay:

  • Rau được trồng cách ly với môi trường không khí, nguồn nước không bị ôi nhiễm.
  • Rau được trồng với nguồn nước tưới & đất không bị nhiễm kim loại nặng như Chì, Cadimi, Thuỷ ngân …
  • Rau được trồng có hàm lượng vi khuẩn gây hại như E.coli ở dưới mức cho phép.
  • Rau được trồng không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau.

Rau thuỷ canh hoàn toàn đáp ứng được 4 tiêu chí trên nên các bạn có thể yên sử dụng phương pháp trồng rau thuỷ canh để cung cấp rau sạch cho gia đình mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU BATRIVINA

  • BATRIVINA - Đơn vị Sản xuất, Phân phối Vật tư nông nghiệp và Chuyển giao qui trình trồng Rau Sạch với chính sách HỖ TRỢ TRỌN ĐỜI.

☎Hotline: 0909 573 298 - 0987 360 950

(028) 62 757 820 - 0909 573 298 - 0987 360 950

⛪Trụ sở:124 Dương Văn Dương, p. Tân Quý, Quận Tân Phú, Tp. HCM


Tin tức liên quan

Bình luận